ภูมิปัญญาด้านพิธีกรรม/ความเชื่อ

จ้ำ (บัวลอง พังพี)

ชาวบ้านมีความเชื่อว่าหากมีความต้องการสิ่งใดนั้นควรไปทำการคารวะหรือบนบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อแสดงถึงการเคารพกราบไหว้บูชา ในหมู่บ้านมีสิ่งเคารพบูชา 2 อย่าง คือ พระพุทธรูป(พระเจ้าใหญ่) กับศาล ที่อยู่ในวัด และ ศาลปู่ย่า (โนนหัวย่า)...

อ่านเพิ่มเติม ...

ปลงข้าว

ทำตอนที่จะเอาข้าวขึ้นเล้าการทำพิธีปลงข้าวหรือเรียกว่าเรียกขวัญข้าวชาวบ้านในหมู่บ้านจะมีความเชื่อกันทั้งหมู่บ้านโดยเชื่อว่าเป็นการบูชาแม่โพสพที่ทำให้ข้าวอุดมสมบูรณ์งอกงามดีซึ่งต้องทำก่อนตักข้าวเอาไปกินเพื่อจะช่วยให้ข้าวอยู่ด้วยไม่หนีไม่หาย กินดีกินอร่อย

อ่านเพิ่มเติม ...

สะเดาะเคราะห์ (นายจันมี โภคะชัย)

สาเหตุของการสะเดาะเคราะห์หรือแต่งแก้เพื่อให้เคราะห์ร้ายต่าง ๆ จะได้หายไปหมดเป็นความเชื่อสมัยโบราณเป็นการเรียนขวัญกลับคืนมาโดยต้องไปเรียกขวัญ ณ จุดที่เกิดอุบัติเหตุ เพื่อจะได้เรียกขวัญกลับมาสู่ตัวเอง

อ่านเพิ่มเติม ...

สะเดาะเคราะห์ (นายบัวพา อุต้น)

การสะเดาะเคราะห์เกิดจากการผู้ต้องการสะเดาะเคราะห์ไปดูหมอดูและหมอดูว่ามีเคราะห์แนะนำให้ทำการสะเดาะเคราะห์บอกว่าเป็นราหูดำ ราหูแดง หรือเจ็บไข้ได้ป่วยโดยไม่รู้สาเหตุ เพื่อไม่ให้ราหูเข้าแทรกจึงต้องมาแต่งแก้หาเทียนเวียนหัว คืบมือ คืบศอกของผู้สะเดาะเคราะห์และทำกระทงจากกาบกล้วยเป็นรูปสี่เหลี่ยมแบ่งเป็น 9 ช่อง

อ่านเพิ่มเติม ...

สะเดาะเคราะห์ (นายมี ชาวกล้า)

เริ่มจากผู้สะเดาะเคราะห์ทำกระทง 4 เหลี่ยมแบ่งเป็น 9 ช่อง 9 หลัก 9 บัก ได้แก่ธงแดง 2 หลัก ธงดำ 2 หลัก ธงเหลือง 2 หลัก ธงขาว 2 หลัก ธงสีดอกบัว 1 หลัก แล้วนำสิ่งของต่าง ๆใส่ในกระทง

อ่านเพิ่มเติม ...

สะเดาะเคราะห์ (นายอำคา รอบคอบ)

มีความเชื่อว่าเมื่อจะทำสิ่งใดเช่น ค้าขาย เกณฑ์ทหาร หรือได้รับอุบัติเหตุ เจ็บป่วยไม่สบาย ดวงชะตาตก เป็นต้น ต้องทำการสะเดาะเคราะห์เรียกเอาขวัญเพื่อให้ทำมาค้าขายขึ้นแคล้วคลาดปลอดภัยหายเจ็บหายป่วยไข้ มีโชคลาภ

อ่านเพิ่มเติม ...

สะเดาะเคราะห์ (นายอ้ม กวนสุพรรณ)

สะเดาะเคราะห์หรือการแต่งแก้ สำหรับคนดวงตก คนดวงไม่ดี การดูดวงจากลายมือ วัน เดือน ปีเกิด ยามตกฟาก การดูหมอจะควบคู่ไปกับการแต่งแก้ผู้สะเดาะเคราะห์ต้องทำกระทงกาบกล้วยเป็นรูปสี่เหลี่ยมและแบ่งเป็น 9 ช่อง 9 หลัก แต่ละหลัก บัก 9 ครั้ง

อ่านเพิ่มเติม ...

สะเดาะเคราะห์ (นายเต็ม พลยศ)

เหตุที่จะต้องมาสะเดาะเคราะห์นั้นเกิดจากการฝันไม่ดีเจอรางไม่ดี เช่นโดนงูกัด ฟันหัก หมาเหยี่ยวใส่ตัวเรา นกบินเข้ามาในบ้าน งูเข้ามาในบ้านอะไรต่างๆที่มันไม่ดี ควรทำการสะเดาะเคราะห์ แล้วสิ่งที่ไม่ดีก็จะออกจากตัวเราไป ควรแต่งบูชาโชคสามารถทำได้ในวันอังคาร และวันเสาร์เนื่องจากวันเสาร์และวันอังคารเป็นวันแข็งสามารถทำให้หายทุกข์หายโศก

อ่านเพิ่มเติม ...

สะเดาะเคราะห์ (บัวลอง พังพี)

เมื่อผู้ที่จะสะเดาะเคราะห์มีความเชื่อเรื่องดวง เรื่องกรรมเวรหรือสิ่งต่างๆที่ไม่ดีในชีวิตจึงทำการสะเดาะเคราะห์ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงตอนเย็น ของวันอังคาร และวันเสาร์ 1.ขัน 5 เงิน 5 บาท ค่าคาย เหล้าป้องไข่หน่วย สินผืนแพรวา

อ่านเพิ่มเติม ...

สะเดาะเคราะห์ (ประดิษฐ์ ชาวสุรินทร์)

ให้อยู่ดีมีความสุขหรือมีเคราะห์เข้าตัว ฝันเห็นสิ่งไม่ดี งูพิษขึ้นบ้าน เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม ...

 

 

รายการข้อมูล 1 ถึง 10 จากทั้งหมด 24 รายการ